Lễ tạ mộ gồm những gì?

Thứ Hai, 27/11/2017

Theo phong tục người Việt Nam thì cuối năm là dịp để con cháu thăm viếng, tu bổ và cúng tạ mộ. Vậy lễ tạ mộ gồm những gì?...

Theo phong tục người Việt Nam thì cuối năm là dịp để con cháu thăm viếng, tu bổ và cúng tạ mộ. Vậy lễ tạ mộ gồm những gì? Từ xa xưa thủ tục khấn tạ mộ sẽ bao gồm 2 yếu tố đó là lễ tạ mộ và văn khấn tạ mộ. Đây là một nét đẹp văn hóa cần được duy trì bởi nó thể hiện đạo hiếu "uống nước nhớ nguồn". Và bài viết này lich van nien sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi lễ tạ mộ cần chuẩn bị những gì một cách chi tiết và cụ thể nhất.

1. Việc sắm lễ tạ mộ bao gồm những gì?

Lễ tạ mộ sẽ cần chuẩn bị:

- 10 bông hoa hồng (màu đỏ tươi)
- Chọn 3 lá trầu, 3 quả cau (có cành dài) đẹp nhất
- Chuẩn bị 1 mâm trái cây
- Xôi trắng và gà luộc nguyên con (gà trống đặt lên xôi)
- Chuẩn bị 5 chén và 1/2 lít rượu cùng 10 lon bia
- Chuẩn bị 2 bao thuốc lá, 2 gói chè
- Chuẩn bị 2 nến cốc (màu đỏ)

lễ tạ mộ gồm những gì

Đồ hàng mã cúng cần có:

- Chuẩn bị 1 cây hoa vàng hoa đỏ
- Chuẩn bị 5 con ngựa giấy (mỗi con 1 màu)
- Chuẩn bị 5 bộ (mũ, áo, hia) loại to có kèm ngựa, cờ lệnh, kiếm và roi

Đối với những phần mộ nhỏ thì bạn nên chuẩn bị thêm mâm để có thể bày lễ. Mỗi địa phương sẽ có một yêu cầu về lễ khác nhau, bạn có thể cân nhắc thêm yếu tố tài chính để chuẩn bị lễ cho phù hợp.

Nếu năm 2017 của bạn chỉ là một năm trung bình thì năm 2018 tài lộc,  sự nghiệp như thế nào? Cùng xem chi tiết tử vi năm 2018 cho 12 con giáp về phương diện công việc, cuộc sống, tình duyên, tài chính, gia đạo công danh, sức khỏe, lựa chọn vợ chồng. Ngoài ra còn cung cấp thông tin sao hạn đầu năm, cách hóa giải vận hạn, ngày giờ xuất hành hợp với tuổi, diễn biến từng tháng trong năm mới Mậu Tuất 2018 
 
2. Văn khấn trong lễ tạ mộ

Sau khi đã chuẩn bị đủ lễ thì tiếp theo sẽ là yếu tố văn khấn trong lễ tạ mộ. Văn khấn là nội dung thể hiện tình cảm của những người còn sống với người đã khuất. Sau đây sẽ là nội dung bài văn khấn tạ mộ để bạn tham khảo:

"Nam mô a di đà phật!
Con kính lạy:
- Quan đương xứ thổ địa chính thần
- Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,
- Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ
- Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ..........
Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..
Chúng con là:...............

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.
Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở noi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.
Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)
Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo".

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi "lễ tạ mộ gồm những gì". Hy vọng đây sẽ là những thông tin thực sực có ích dành cho các bạn!

>> Xem thêm: - Mộ kết là gì?

                      - Xây mộ theo đúng phong thủy.

                    - Giải mã giấc mơ thấy rắn?