Kinh nghiệm về thủ tục bốc mộ

Thứ Ba, 12/12/2017

Bạn muốn tìm hiểu kinh nghiệm về thủ tục bốc mộ và những điều kiêng kỵ khi bốc mộ? Cuối năm là khoảng thời gian được nhiều người lựa chọn cho việc bốc mộ,...

Bạn muốn tìm hiểu kinh nghiệm về thủ tục bốc mộ và những điều kiêng kỵ khi bốc mộ? Cuối năm là khoảng thời gian được nhiều người lựa chọn cho việc bốc mộ, cải táng mộ phần, sửa sang lại mộ cũ, quy tập mồ mả... Con người dù lúc sống có nhiều nhà cửa, của cải đi chăng nữa thì khi mất đi cũng không thể mang theo được. Phần một có lẽ là nơi an nghỉ cuối cùng và vô cùng có ý nghĩa với người đã khuất. Chính vì thế việc bốc mộ cần được lên kế hoạch và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh làm ảnh hưởng đến việc an nghỉ của người đã khuất. Và hôm nay lịch vạn sự sẽ giúp bạn có được những kiến thức cần thiết về thủ tục bốc mộ nhé!

Tại sao cần phải bốc mộ? 

Theo phong tục Việt Nam thì bốc mộ có nhiều lý do. Ngày xưa có thể do hoàn cảnh mà khi cha mẹ mất đi không tiền lo liệu. Họ buộc phải mua tạm một cỗ ván xấu, đợi xong ba năm thì cải táng để tránh ảnh hưởng đến di hài. Hoặc do phần đất không tốt như: nhiều kiến, mối, nước ngập... Hoặc nguyên nhân do phần đất quanh mộ có hiện tượng sụt đất hay cây cối ở trên đó bỗng nhiên khô héo hoặc trong nhà không yên... Cuối cùng đó là vì lý do muốn cầu công danh phú quý.

Bốc mộ là phong tục được truyền lại từ xa xưa thể hiện cái tâm của người còn sống với người thân đã khuất. Mong muốn có thể tặng cho người đã khuất ngôi nhà mới chắc chắn và đẹp đẽ hơn. Mặt khác theo quan niệm người xưa thì bốc mộ sẽ giúp giải phóng linh hồn người thân khỏi mộ. Từ đó linh hồn người đã khuất có thể thể phù hộ cho gia đình được an lành.

kinh nghiệm về thủ tục bốc mộ

Khi nào thì bốc mộ? 

Trước đây thường sau 3 năm thì người ta bắt đầu cải táng tuy nhiên do điều kiện môi trường đất xuất hiện nhiều loại hóa chất nên rất nhiều trường hợp sau 3 năm xác người chết vẫn chưa phân hủy diễn hết. Chính vì thế hiện tại người ta thường để từ 4 đến 5 hoặc có thể đến 7 năm sẽ bắt đầu cải táng. Thời gian để bốc mộ (cải táng) phải lựa chọn theo tuổi của vong, tránh những năm xung sát... Đồng thời chũng phải căn cứ theo tuổi của trưởng nam trong nhà...Muốn xem tuổi nào bốc mộ, ngày giờ nào tốt Quý bạn đọc chọn xem tu vi 2018

Theo phong thủy học, khoảng thời gian từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm rất tốt cho việc bốc mộ. Bạn hãy nhờ thầy phong thủy xem tuổi và lựa chọn ngày tốt để tiến hành. Tiếp sau đó bạn sẽ phải chọn xem giờ bốc mộ. Lưu ý: nên tiến hành bốc mộ vào buổi tối hoặc sáng sớm để tránh ánh sáng mặt trời là cho xương cốt bị đen, bị hỏng.

Những trường hợp không nên bốc mộ 

Theo quan niệm xưa thì có 3 trường hợp là tường thụy (tức là mả phát tốt đẹp) mà không nên bốc mộ. Thứ nhất đó là khi đào đất lên có thấy rắn vàng thì được xem là Long xà khí vật. Thứ hai đó là khi tiến hành mở nắp quan tài ra thấy có dây tơ hồng quấn quýt thì được xem là đất kết. Thứ ba đó là hơi đất chỗ phần mộ ấm áp, trong huyệt khô ráo không có nước hoặc nước đóng giọt lại như sữa đều rất tốt. Nếu như gặp phải 1 trong 3 trường hợp như vậy phải lập tức lấp lại ngay.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản dành cho bạn cũng như kinh nghiệm về thủ tục bốc mộ mà bạn nên biết. Để có bốc mộ bạn cần phải lên được kế hoạch cụ thể, tham khảo ý kiến của thầy phong thủy để có thể lựa chọn được ngày giờ cũng như vị trí tốt dành cho mộ mới!