Hướng và định hướng dưới góc độ phong thủy

Thứ bảy, 11/03/2017

Theo các chuyên gia phong thủy hướng và định hướng là một phần rất quan trọng trong phong thủy học. Phong thủy coi định hướng là tìm nơi mà "sinh khí" phát huy được lợi ích của nó

Theo các chuyên gia phong thủy hướng và định hướng là một phần rất quan trọng trong phong thủy học. Phong thủy coi định hướng là tìm nơi mà "sinh khí" phát huy được lợi ích của nó. Hướng chính là định vị nơi luồng vận chuyển của "khí" vào. Ta đã hiểu "Khí" dưới con mắt của các nhà phong thủy diễn giải ở phần đầu.

1. Định hướng ở đây là định "hướng khí"

Hướng khí sẽ trình bày chi tiết ở phần sau. Ở đây nhà phong thủy xem việc định hướng cho một công trình cụ thể nào đó. Định hướng không mang tính chung nhất dưới con mắt nhà phong thủy. Nhưng người dân lại có cách nhìn đơn giản là: "Lấy vợ hiền hoà, làm nhà hướng Nam". Qua đó ta thấy trong con mắt đại chúng thì nhà hướng Nam mát lành. Một hướng tránh được cái nắng soi buổi sáng và cái nắng gắt buổi chiều... "nắng quái chiều hôm" hơn nữa, nó lại tránh được cái gió lạnh Đông - Bắc.

Như vậy, dưới cách đánh giá ấy thì bất kỳ ai cũng đều có thể làm được nhà nhìn về hướng Nam để hưởng hết cái lợi, tránh hết cái hại mà hướng này mang lại sao?

2. Hướng và định hướng dưới góc độ phong thủy

Theo phong thủy, hướng và định hướng dựa trên cơ sở riêng biệt cho từng cá thể. Nó được xác định căn cứ vào sự hài hoà vào năm ra đời của mỗi cá thể với hướng khí mà bản thân cá thể đó được hưởng; ta đừng nên suy diễn đó là sự duy niệm, có thể là huyễn hoặc, song thực tế đã cho ta nhiều ví dụ về sự hài hoà của cá thể với "hướng" và sự ác cảm của cá thể với hướng như thế nào.

Trong một nhà, trên một bàn ăn, mỗi cá nhân trong gia đình có sở thích luôn ngồi quay mặt về một phía nào đó, hướng về phía đó họ cảm thấy thoải mái hơn phải ngồi về phía khác.

Nếu ta quan sát ở một bữa tiệc lớn sẽ thấy hiện tượng chọn hướng này khá rõ.

Phân tích nguyên nhân này, nhà phong thủy quy nạp vào năm sinh để làm một tiêu chí định hướng.

Về mặt xã hội, việc ứng dụng hướng và định hướng cho một công trình nào đó cũng rất được chú ý.

Trước khi xây dựng một công trình, trước khi bố trí một nội thất hay trước khi an vị (kê, đặt) một số thứ chủ yếu (giường, tủ, bàn làm việc v.v...), người ta đã phải "ngắm hướng" nào cho "bắt mắt" ở trong một khu đất. Đứng trước một thửa đất mà trên đó, người ta sẽ xây dựng công trình hay ở một ngôi nhà v.v... họ phải nghĩ ngay đến hướng và định hướng. Ngay trong một phòng, một gian nhà, người ta sẽ kê các đồ nội thất ở chỗ nào.

Hướng và định hướng là yêu cầu gần như "bắt buộc" trong dân chúng trước một công việc cần sự định vị. Song với công việc này, nhà phong thủy lại càng khắt khe và thận trọng hơn nhiều.
Không riêng gì các dân tộc Á Đông mà tất cả các dân tộc trên trái đất này từ những nước tiên tiến đến các bộ tộc lạc hậu nhất ở vùng Amazôn - Nam châu Mỹ cũng đều quan tâm đến hướng và định hướng (L’Orientation et Oriental Avis) cho một công trình hay một cái lều lá đơn sơ.