Giải mã chiêu trò bịa đặt ra tháng cô hồn tồn tại suốt 400 năm qua

Thứ sáu, 18/11/2016

Để phục vụ cho lợi ích giai cấp, nhiều vị Hoàng đế Trung Hoa đã bịa ra tháng cô hồn nhằm phục vụ cho ý đồ riêng của mình.

Sách “Thiên nguyên ngũ ca” của Đại Hồng có đề cập, Vương đế cổ đại khi qua đời thường lui lại đến tháng 7 mới cho an táng. Vì tháng 7 là tháng thân – tháng “thượng đắc thiên thời, hạ đắc địa lợi”. Điều này cho thấy tháng 7 là tháng may mắn, không hề có ý nghĩa đen đủi.

Tuy nhiên, bắt đầu từ thời kỳ nhà Minh do Chu Nguyên Chương sáng lập ra. Tháng cô hồn bắt đầu được biết đến. Nếu tìm hiểu sâu hơn, nhiều người sẽ thấy vị Hoàng đế lập ra triều Đại Minh có nhiều hành động mị dân, giết người rất tàn độc. Ông trở thành một trong những vị vua không chỉ ích kỷ mà còn nhẫn tâm nhất trong lịch sử Trung Hoa.

thang co hon

Tháng cô hồn bị bịa đặt thành tháng của ma quỷ. Ảnh minh họa

Do vậy, khi biết về tháng 7 âm lịch đại lợi dành cho việc tạo dựng, khởi công nhiều điều, Chu Nguyên Chương dường như không muốn nhân dân được hưởng cái đại cát, đại lợi do tháng này mang lại như bậc hoàng tộc. Đại công thần nhà Minh có tên Lưu Bá Ôn đã hiến kế cho Chu Nguyên Chương bằng việc, phao tin đồn trong dân gian tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, tháng ma quỷ hoạt động mạnh nhất trong năm.

Ông làm thế cũng xuất phát từ nhiều lý do. Nhiều sử gia cho rằng một phần do bản tính độc tôn muốn mọi điều tốt nhất đến với nhà vua. Số khác nhận định, Chu Nguyên Chương bịa đặt ra tháng 7 cô hồn bởi ông biết tháng đó khởi công nhiều công trình, tu sửa long mạch rất tốt. Vì thế, ông dùng hẳn 1 tháng để dân chúng kiêng cữ chuyện xây dựng nhằm cẩn thận tránh việc động long mạch khi đang có ý định tu sửa.

vi-sao-chu-nguyen-chuong-giet-nhieu-cong-than-nhat-lich-su-hinh-2

Hoàng đế Chu Nguyên Chương triều Minh đã bịa ra tháng cô hồn nhằm phục vụ cho mục đích cá nhân mình. Ảnh: Kienthuc.net.vn

Sau này, Trịnh Thành Công khi sang đảo Đài Loan lập quốc cũng mang theo quan niệm đầy mê tín dị đoan này nhằm phụng sự cho những mục đích cá nhân. Thế rồi, theo thời gian, quan niệm về tháng cô hồn hình thành ngày càng đậm nét trong phong tục người Trung Hoa.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tỉnh táo nhận ra, việc bịa đặt ra tháng dành cho ma quỷ này thực chất là kế sách của giới hoàng tộc muốn tư lợi, sở hữu cho thế lực mình. Giai cấp thống trị phong kiến tại Trung Hoa hay nhiều nước Á Đông khác hầu hết duy trì địa vị mình không chỉ nhờ thế lực quân sự, tư tưởng chính trị. Một yếu tố cũng khá quan trọng, quyết định sự thống trị của họ chính ở tư tưởng “thần quyền”.

Do sự nhận thức hạn chế từ nhiều người dân, nhiều câu chuyện mê tín dị đoan được giai cấp thống trị thời phong kiến bịa ra đã phục vụ đắc lực cho việc củng cố địa vị.

Nhiều chuyên gia văn hóa cho hay, tháng 7 âm lịch thường là tháng giao mùa, mưa bão. Do đó, sức khỏe con người thường bị ảnh hưởng bởi sự vận động của thời tiết. Bên cạnh đó, mùa mưa bão đến khiến cho nhiều công việc không được thuận lợi. Cùng với quan niệm có từ rất lâu, nhiều người tránh tháng 7 âm lịch vì cho rằng nó không may mắn. Vì vậy, cuộc sống người dân đã bị ảnh hưởng đáng kể khi tháng cô hồn đến.