Cúng 'cô hồn', mọi gia đình nên cúng ở nhà hay ở chùa là tốt nhất?

Thứ năm, 17/11/2016

Cúng "cô hồn" là nghi lễ không thể thiếu trong ngày rằm tháng 7, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về cách cúng và nơi cúng.

Theo quan niệm của người Việt, con người bao gồm hai phần là hồn và xác. Khi con người chết đi, phần hồn vẫn tồn tại, có người được đầu thai kiếp khác, có người thì bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian. Chính vì lẽ đó, việc cúng "cô hồn" là nghi lễ truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác.

Lễ cúng "cô hồn" thường làm vào tháng 7 âm lịch hàng năm, trùng với lễ Vu Lan của Phật giáo và ngày Rằm tháng 7.

cung-con-hon-2-1470881901

Lễ cúng "cô hồn" trùng với ngày Lễ Vu Lan và Rằm tháng 7 (Ảnh minh họa).

Để hiểu rõ hơn về cách cúng "cô hồn" và nên cúng cô hồn ở nhà hay ở chùa, PV Báo Người Đưa Tin đã có trao đổi với chuyên gia phong thủy Băng Sơn và Nhà ngoại cảm Nguyễn Cung Hà, phó chủ nhiệm bộ môn Cận Tâm Lý thuộc Viện Nghiên Cứu và ứng Dụng Tiềm Năng Con Người, phó giám đốc trung tâm nghiên cứu và ứng dụng văn hoá Á Đông.

Theo ông Băng Sơn cho biết cúng "cô hồn" đa phần cúng ở nhà chứ không ai lên chùa để cúng. Bởi lên chùa là lễ Vu Lan chỉ để cầu siêu và tỏ lòng thành với những đấng sinh thành đã khuất. 

cung-con-hon-3-1470881900

Chuyên gia phong thủy Băng Sơn trao đổi với PV.

Bên cạnh đó, chuyên gia phong thủy Băng Sơn cũng nói, nhiều người cứ nghĩ cúng "cô hồn" phải mâm cao cỗ đầy mới tỏ lòng thành. Thế nhưng theo ông Sơn, cúng cô hồn không cần phải cúng xôi, gà, đồ mặn. Bởi quan niệm dân gian, nếu cùng đồ mặn sẽ khơi dậy "tham, sân, si" ở họ.

Nhà ngoại cảm Nguyễn Cung Hà thì cho biết cúng "cô hồn" thường cúng vào buổi chiều. Khi đặt lễ cúng cô hồn thì nên đặt ngoài hành lang, ngoài sân, trước cửa nhà hoặc nơi đang buôn bán.

Theo ông Cung Hà, đồ cúng "cô hồn" gồm có:

- Muối gạo (1 đĩa)

- Cháo trắng nấu lỏng (12 chén nhỏ) hoặc cơm vắt: 3 vắt.

- 12 cục đường thẻ.

- Giấy áo, giấy tiền vàng bạc.

- Bắp rang

- Mía (để nguyên vỏ và chặt tùng khúc nhỏ độ 15 cm )

- Bánh, kẹo.

- Nước 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ. 

cung-con-hon-1-1470881900

Mâm lễ cúng "cô hồn" (Ảnh minh họa).

Hai vị chuyên gia này cho hay, bên cạnh những đồ cúng trên, cháo loãng cũng được coi là món không thể thiếu khi cúng "cô hồn". Bởi theo quan niệm của dân gian, những linh hồn bị đọa đày phải mang một thực quản nhỏ hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường.

Ông Cung Hà nhấn mạnh: "Điều quan trọng của khoá lễ là gửi cái tâm thiết tha tôn kính với thần linh, phật thánh, lòng kính ngưỡng và biết ơn sâu sắc với tổ tiên, lòng thương cảm, mong cho chúng sinh an vui và no đủ".

"Những điều trên khoa học chưa thể chứng minh mà đây chỉ là thói quen, tâm lý "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" của người Việt" - ông Băng Sơn khẳng định.