Cách đặt bát hương trên bàn thờ

Thứ sáu, 01/12/2017

Việc đặt bát hương trên bàn thờ cũng cần phải đúng cách. Có một số những nguyên tắc mà chúng ta không được phép mắc phải trong việc thờ cúng thần linh, gia tiên...

Bạn đã biết cách đặt bát hương trên bàn thờ hay cách đặt di ảnh trên bàn thờ đúng cách? Có thể nói trong mỗi gia đình Việt thì việc thờ cúng không thể thiếu đi bát hương. Việc thắp hương thể hiện mong muốn tưởng niệm, cầu cúng hướng tới tổ tiên, các vị thần linh... Theo phong tục từ xưa của người Việt thì việc thờ cúng có 3 cấp bậc:

 

- Thờ Phật: Mong muốn sự bình an đến với gia đình
- Thờ Thần: Cầu cho gia đình ăn ở yên ổn, nhiều tài lộc và may mắn
- Thờ Gia tiên: Thờ cúng tổ tiên.

Có thể Quý bạn đọc đang quan tâm xem bói năm 2018 cho biết vận trình đường công danh sự nghiệp, tài lộc cũng như sao hạn và cách hóa giải. 

Có nhiều gia đình lập 3 bàn thờ riêng nhưng cũng có rất nhà sẽ chỉ lập 1 bàn thờ. Tuy chỉ có 1 bàn thờ nhưng chúng ta vẫn có thể vừa thờ gia tiên, thổ công và thờ phật. Điều quan trọng trong việc thờ cúng đó là thành tâm. Và sau đây sẽ là cách đặt bát hương trên bàn thờ đúng cách:

cách đặt bát hương trên bàn thờ

Cách đặt bát hương trên bàn thờ sao cho đúng?

 

Cần tuân thủ cách đặt bát hương theo phong tục của từng vùng. Bát hương là nơi giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên và qua đó thể hiện lòng thành kính của gia chủ. Bát hương được ví như thứ liên kết vô hình giữa gia chủ và cõi âm hay thần linh. Bát hương cũng có phân bậc và các bạn cần phải chú ý để đặt sao cho đúng.

 

Ở đồng bằng Bắc bộ người dân ở đây thường đặt 3 bát hương trên đế Tam sơn trong một ban thờ. Khi đứng trước bàn thờ bạn có thể nhìn thấy: bà tổ cô bên trái, thổ công chính giữa và gia tiên bên phải. Bạn nên chú ý khi mua nên chọn bát hương thổ công to hơn 2 bát kia và vị trí đặt của nó phải cao hơn. Việc đặt quá nhiều bát hương trên bàn thờ là không đúng hơn nữa khi người đã khuất ngày càng nhiều số lượng bát hương sẽ quá lớn. Lưu ý không được dán giấy ghi rõ bát hương nào thờ Thần, Tổ tiên hay bất cứ thờ ai đi nữa (vì như vậy ý như người trần, phận làm con quy định chỗ về cho thần linh, tổ tiên vậy).

 

Theo kiến thức phong thủy thì việc thờ cúng không tốt, vị trí bàn thờ hãy cách sắp xếp bát hương không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí và sự may mắn của chính gia chủ. Chính vì thế bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết và có sự chuẩn bị tốt trước khi bắt đầu thực hiện bài trí trên bàn thờ của gia đình bạn.

 

Trên đây là những chia sẻ mà lichvansu.net mong muốn bạn sẽ học được cách đặt bát hương đúng cách trên bàn thờ nhà mình. Thờ cúng là ở tâm nhưng chúng ta cũng cần phải học hỏi thêm những quy tắc cơ bản nhất để tỏ lòng thành kính với thần linh và người đã khuất.

>> Xem thêm: Quy trình cách bốc bát hương đúng