Cách bốc bát hương

Thứ Ba, 28/02/2017

Theo phong tục người Việt Nam thì trong bất cứ gia đình nào cũng có ban thờ và trong ban thờ thì không thể thiếu đi bát hương...

Bạn có biết cách bốc bát hương đúng cách? Có nhiều người vẫn chưa biết bốc bát hương, bốc bát hương thần tài hay thủ tục thay bàn thờ mới sao cho đúng. Lichvansu.net sẽ chỉ cho các bạn cách bốc bát hướng đúng cách.

 

1. Kiến thức cơ bản về bốc bát hương

 

Bạn nên mời "thầy" giúp đỡ trong việc bốc bát hương. Thường các "thầy" sẽ chú nguyện, thỉnh thần linh, vong linh về an nhập. Việc làm này với mục đích giúp cho các vật thờ cúng có một nguồn năng lượng ban đầu và trong quá trình thờ cúng về sau năng lượng tích tụ thêm để cho độ linh thiêng ngày càng cao. Theo phong tục Việt Nam thì sau khi làm việc đó xong vật vô tri sẽ trở nên linh thiêng. Và bát nhang mới lúc này sẽ có các vị Thổ công, Thần linh, Gia tiên theo.

cách bốc bát hương

2. Cách bốc bát hương

 

Bằng cách thực hiện các thủ tục bốc bát hương thì bát hương mới sẽ có tác dụng làm vật cắm nhang mỗi khi gia chủ thờ cúng. Bốc bát hương vô cùng quan trọng vì nếu như làm không đúng cách sẽ như nhà không chủ vậy. Và sau đây sẽ là quy trình bốc bát hương:

 

- Đầu tiên sẽ là chọn mua bát hương không có chữ Hán viết ở thành.

 

- Tiếp theo chúng ta phải rửa bát hương bằng nước muối rượu gừng có pha chút nước hoa (có thể thay thế bằng cánh hoa hồng cho thơm). Mục đích là làm sạch những phần hữu hình rồi phơi cho khô hoặc có thể đem xông trầm hương. Nước dùng để rửa mang đổ trước sân hoặc xung quanh nhà, không đổ xuống cống.

 

- Sử dụng một mảnh giấy tráng kim vàng để lót ở đáy bát hương. Mục đích vừa để lót, vừa phòng các đồ yểm trong bát hương không bị cháy theo khi bát nhang hoá.

 

- Bát hương đã được làm đúng pháp là bát hương có cốt. Cốt bát hương có thất bảo như: vàng, bạc, ngọc, mã não, san hô,... Cần chuẩn bị tối thiểu có 3 thứ: vàng, bạc, ngọc được bọc bởi 1 tờ giấy tráng kim dùng bút đỏ đã được làm phép chú bút, chú giấy, chú mực ghi một số chữ. Trong bát hương còn có tiền âm ("Ngũ Lộ Thần tài"), tiền dương màu đỏ mệnh giá mang số 5 (sinh) được gấp thành các chiếc thuyền nhỏ xếp xung quanh khối cốt thất bảo.

 

- Tiếp đến chúng ta sẽ đổ tro đốt bằng rơm nếp (hoặc trấu). Bạn có thể tìm mua tại các hàng mã vào cho đầy. Nếu như cho cát vào thì bát hương sẽ rất nặng. Mặt khác, trấu bọc gạo là hạt ngọc của Trời biểu hiện cho sự thanh sạch, cao quý.

 

- Bạn có thể dán ở chính diện bên ngoài bát nhang một mảnh giấy đỏ có viết chữ bằng mực Tàu tên của bát hương.

 

- Cuối cùng là đọc Kinh hay Chú Mật Tông, Tiên Gia tùy theo môn phái của "thầy" để an vị Bát hương. Khi làm phép lần đầu, người bốc bát hương cắm cây chữ Thọ bằng đồng để thắp hương vòng; cắm 9 hay 3 cây nhang tùy bát của Phật hay các tầng khác. Lúc an vị cần đặt bát hương ngay ngắn sao cho mặt nguyệt (lưỡng nghi) nằm trên trục vuông góc với bàn thờ và theo hướng bàn thờ và bát hương chính ở vị trí giữa (so với 2 cạnh bên bàn thờ).

 

Trên đây là cách bốc bát hương theo phong tục người Việt mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn có thể tham khảo và thực hiện. Hoàn thành đủ các bước trên thì bát hương mới có đủ linh lực và có thể sử dụng.