9 phong tục đón năm mới thú vị trên thế giới

Thứ sáu, 02/12/2016

Người dân mỗi nước lại có một cách đón năm mới riêng của mình. Họ có rất nhiều những nghi thức thú vị để cầu mong một năm mới may mắn, hạnh phúc.

1. Tây Ban Nha: Ăn 12 quả nho vào đêm giao thừa

Người Tây Ban Nha có tập tục ăn một quả nho mỗi khi đồng hồ điểm một giây để cầu mong 12 tháng ngập tràn hạnh phúc. Phong tục này bắt nguồn từ năm 1909, khi đất nước bội thu nho và nhà vua quyết định ban số nho còn dư cho người dân sau khi đã nộp đủ theo quy định để mừng năm mới.

phong-tuc-don-nam-moi (7)
Ngày nay, người ta tin rằng ai ăn hết 12 quả nho đúng lúc tiếng chuông đồng hồ cuối cùng vang lên, người đó sẽ nhận được nhiều may mắn và hạnh phúc trong năm mới.

2. Brazil: Cúng tế nữ thần biển

Thả những bông hoa trắng xuống biển là một trong những nghi lễ để tế thần biển Yemanja ở Brazil. Hàng năm, có hàng nghìn người Brazil tham gia vào phong tục này với hy vọng nữ thần sẽ ban phước lành cho họ vào năm mới.
phong-tuc-don-nam-moi (6)

Vật tế lễ là những đồ vật k tượng trưng cho phái nữ như nước hoa, trang sức, lược hay son, đặt trong những chiếc thuyền gỗ nhỏ thả trên biển.

3. Đan Mạch: ném vỡ đĩa

Nếu đang có ý định bỏ bớt những chiếc đĩa cũ sứt mẻ trong bếp của mình, đây là cách của người Đan mạch làm. Vào giao thừa, họ sẽ ném những chiếc đĩa đã cũ vào cửa nhà hàng xóm, bạn bè của mình.

phong-tuc-don-nam-moi (2)
 

Ở Đan Mạch, người ta tin rằng càng nhiều bát đĩa vỡ ngoài cửa nhà vào buổi sáng, bạn sẽ có nhiều bạn và may mắn hơn trong năm mới. Ngày nay, tập tục này chỉ còn ít người thực hiện nhưng nó thực sự rất thú vị.

4. Scotland: Mời một anh chàng đẹp trai vào nhà

Để có một năm mới may mắn, người Scotland sẽ mời một anh chàng cao to, da ngăm đen và đẹp trai vào xông đất trong ngày đầu tiên của năm mới.
Phong tục lâu đời này của người Scotland thể hiện niềm tin rằng người đầu tiên vào nhà trong năm mới sẽ quyết định đến vận may của gia chủ trong vòng 12 tháng tới đây.

Trong đó, những thanh niên cao ráo, da ngăm và đẹp trai được coi là mang đến may mắn lớn nhất, thậm chí may mắn hơn nếu họ mang rượu whiskey đến làm quà cho gia chủ.

5. Ecuador: Đốt bù nhìn

Vào đêm giao thừa, các gia đình tại Ecuador sẽ tập trung ở bên ngoài nhà và cùng nhau châm lửa đốt bù nhìn rơm. Đối với nhiều người, việc đốt một con bù nhìn thể hiện sự giận dữ, sợ hãi hoặc một loại ma thuật hắc ám nào đó, nhưng ở Ecuador, người ta tin rằng hủy bỏ những vận xấu trong suốt 12 tháng vừa qua và hù dọa những thế lực xấu xa sẽ mang lại vận may và niềm vui trong năm mới.

phong-tuc-don-nam-moi (5)
Mỗi gia đình sẽ tự làm bù nhìn riêng từ giấy báo, gỗ vụn và đem đốt ở ngoài nhà mình vào đêm giao thừa.

6. Ireland: Đặt nhánh cây tầm gửi dưới gối

Bạn đang tìm kiếm tình duyên trong năm mới? Vậy hãy học theo cách của Ireland đặt nhánh tầm gửi dưới gối trước khi đi ngủ đêm giao thừa để cầu mong cho chuyện tình cảm tốt đẹp hơn.

phong-tuc-don-nam-moi (8)
 

Tại Ireland, những người còn độc thân sẽ đặt nhánh cây tầm gửi, cây nhựa ruồi, hoặc cây thường xuân dưới gối với ước nguyện sẽ sớm tìm thấy người bạn đời của mình.

7. Chile: Mừng năm mới ở nghĩa trang

Người Chile lại có tục đón năm mới cùng toàn bộ gia đình, tổ tiên ở nghĩa trang. Thực chất, truyền thống này không phải để cầu may, mà là dịp để gia đình tụ tập và cùng nhớ về những người đã khuất.

phong-tuc-don-nam-moi (3)
 

Truyền thốngnày mới chỉ bắt đầu cách đây 15 năm khi một gia đình ở thị trấn Talca nhỏ bé đã băng qua hàng rào nghĩa trang để mừng năm mới gần mộ của người cha đã khuất. Đến giờ có trên 5.000 người mỗi năm ghé thăm các nghĩa trang, thắp nến, chơi nhạc cổ điển cùng những người thân mà họ tin rằng đang chờ đợi họ đến cùng chung vui.

8. Italy: Ném đồ đạc qua cửa sổ

Người Ý có tập tục ném những đồ đạc cũ qua cửa sổ để biểu thị rằng họ đã sẵn sàng chào đón năm mới và những thay đổi mới. Tại thành phố Naples, người dân có thể ném bất kỳ món đồ nào như máy nướng cũ, tủ lạnh cũ ra ngoài ban công.

phong-tuc-don-nam-moi (9)
Người ta cũng không thích ném những món đồ có khả năng gây nguy hiểm vì nó sẽ không mang lại vận may mà chỉ ưu tiên những món đồ nhỏ, mềm. Nếu có ý định dạo chơi ngoài đường đêm giao thừa tại Italy, hãy cẩn thận để tránh những "vật thể bay không xác định" này rơi vào người nhé.

9. Philippines: Mặc đồ chấm bi
phong-tuc-don-nam-moi (1)
 

Tại Philippines, mặc đồ chấm bi tượng trưng cho sự giàu sang trong năm mới. Những chấm tròn với người Philippines mang ý nghĩa tài lộc, do vậy, đến đêm giao thừa, người dân sẽ mặc lên mình những món đồ có dạng tròn, bao gồm đồ có họa tiết chấm bi, chất đầy túi các loại tiền xu hoặc ăn những trái cây dạng tròn.