Lần đầu giải mã được giấc mơ

Chủ nhật, 13/11/2016

Các nhà khoa học Nhật Bản thuộc phòng thí nghiệm khoa học thần kinh điện toán ATR ở Kyoto đã lần đầu tiên tìm ra cách giải mã giấc mơ.

Nghiên cứu của họ cho thấy một số khu vực thị giác nhất định trên bộ não có đặc điểm hoạt động giống nhau dù khi con người thức hay mơ.

 

Các nhà khoa học đã quét não của ba tình nguyện viên nam giới trong vài ngày để kiểm tra xem các hoạt động khu vực thị giác liên quan tới giấc mơ của họ như thế nào.

Tình nguyện viên bị đánh thức mỗi khi họ bắt đầu ngủ và mơ. Mỗi lần bị đánh thức dậy, họ được hỏi xem đã mơ thấy gì trước khi tiếp tục chìm vào giấc ngủ.

Quá trình này được lặp lại cho đến khi mỗi tình nguyện viên báo cáo đủ 200 lần về những gì họ đã mơ. Kết quả cho thấy phần lớn các giấc mơ đều về cuộc sống thường nhật.

 

Tình nguyện viên sau đó được đề nghị xem các hình ảnh về những chủ đề hay xuất hiện trong giấc mơ nhất như ô tô, đàn ông, phụ nữ và máy tính và não của họ được quét lại.

Nhờ đó, các nhà khoa học có thể xác định được đặc điểm ở ba khu vực não chuyên xử lý những gì mắt nhìn thấy. Họ cũng phát hiện ra rằng hoạt động ở một số khu vực khác của bộ não chuyên tập trung xử lý hình ảnh cũng khác nhau tùy theo giấc mơ.

Nhà khoa học Yukiyasu Kamitani nói: “Bằng cách phân tích hoạt động não bộ trong 9 giây trước khi chúng tôi đánh thức tình nguyện viên, chúng tôi có thể dự đoán được liệu người đó đang mơ hay không với độ chính xác khoảng 75 đến 80%”.