Những lễ hội đón Giáng sinh lạ lùng nhưng thú vị trên khắp thế giới

Thứ tư, 21/12/2016

Các nước trên thế giới có nhiều tập tục đón Giáng sinh khác nhau và rất độc đáo.

1. Lễ hội đèn lồng khổng lồ độc đáo ở Philippines

Lễ hội đèn lồng khổng lồ (Ligligan Parul Sampernandu) được tổ chức mỗi năm một lần vào ngày thứ Bảy trước đêm Giáng sinh tại thành phố San Fernando - "Thủ đô của Philippines. Sự kiện thu hút du khách từ khắp mọi miền đất nước và trên thế giới.

Vào dịp lễ hội, những làng truyền thống làm đèn lồng sẽ đua nhau làm những chiếc đèn lồng khổng lồ, cao tới 7 - 10 m vô cùng rực rỡ để thi với nhau. Những chiếc đèn lồng này được coi là biểu tượng của ngôi sao Bethlehem, ngôi sao bằng bạc chỉ ra nơi chúa Jesus ra đời. Hàng nghìn đèn lồng nhỏ được gắn vào các khung lớn bằng thiếc tạo nên chiếc đèn lồng lớn lấp lánh trong đêm.

2. Dê Giáng sinh ở Thụy Điển

Kể từ mùa Giáng Sinh năm 1966, thành phố Gavle ở miền trung Thụy Điển đều tạo ra một chú dê bằng rơm khổng lồ - nhân vật chạy trước chiếc xe của ông già Noel mang theo quà tặng mỗi dịp Giáng sinh. Trong lịch sử 50 năm tồn tại Dê Giáng sinh, con vật hiếm khi tồn tại được trong 24h vì luôn có người tìm cách “hóa vàng” nó.

3. Quỷ Krampus trong mùa Giáng sinh ở Áo

Krampus là con quỷ xuất hiện trong văn hóa dân gian của Đức và Áo. Đối với người dân trú tại vùng núi Alps thì bên cạnh ông già Noel, đây cũng là một nhân vật không thể thiếu trong mỗi mùa Giáng sinh. Tên gọi của hắn xuất phát từ tiếng Đức: Krampen có nghĩa là “chiếc móng”.

Krampus được miêu tả là hiện thân của ma quỷ với cơ thể nửa người nửa dê, cặp sừng dài và một bộ ria. Hắn đeo trên mình chuỗi chuông, cùng bó gậy bạch dương để đánh đòn những đứa trẻ hư.

 

4. Ăn gà KFC vào lễ Giáng sinh ở Nhật Bản

Phong trào ăn gà FKC trong lễ Giáng Sinh tại Nhật Bản được bắt đầu từ những năm 1970. Một vài khách hàng tại các chuỗi cửa hàng Aoyama nhận thấy nếu họ không có gà tây để ăn vào lễ Giáng Sinh thì gà của KFC là một sự thay thế không hề tồi. Nắm bắt được ý tưởng này, năm 1974, KFC đã tung ra một chiến dịch quảng cáo lớn có tên “Kurisumasu ni wa kentakkii!” (Kentucky for Christmas!) và được người dân Nhật Bản hưởng ứng cho tới ngày nay.

5. 13 quỷ lùn ở Iceland

Trong văn hóa của Iceland xuất hiện một con yêu tinh độc ác chuyên làm hại trẻ em tên là Gryla. Con yêu tình này có 13 người con được gọi là Yule Lad hay còn được gọi là các quỷ lùn tinh nghịch. Theo truyền thuyết, 13 ngày trước Giáng sinh những Yule Lad này sẽ xuất hiện và quấy rối các gia đình. Nhiều nơi còn cho rằng, những ông già Yule Lad còn chuyên bắt cóc và ăn thịt trẻ con trong dịp lễ.

6. Giấu chổi

Có lẽ một trong những truyền thống lạ lùng đêm trước Giáng sinh được tìm thấy ở Na Uy, nơi mọi người đều giấu chổi của họ. Đó là một truyền thống có từ hàng thế kỷ khi người ta tin rằng phù thủy và tà ma sẽ ra vào đêm Giáng sinh tìm chổi để về. Tới nay nhiều người vẫn giấu chổi của họ ở nơi an toàn nhất trong nhà, để ngăn chúng không bị đánh cắp.

7. Ngày thắp nến ở Colombia

Một truyền thống Giáng sinh phổ biến ở Colombia là Dia de las Velitas hay còn gọi là ngày thắp nến. Hầu hết tất cả những địa điểm ngoài trời từ các con phố đến các cổng vòm và các đường đi đều được thắp nến sáng trưng để tượng trưng cho bữa tiệc mừng thụ thai tinh khiết của đức Mẹ Maria diễn ra vào ngày 8/12. Ngày này rất quan trọng và thể hiện đậm chất Công giáo ở Colombia.