Hiện tượng mộng du và những bí ẩn quanh nó

Thứ năm, 05/10/2017

Mộng du là hiện tượng vô cùng bí ẩn và khiến cho rất nhiều người lo sợ, thích thú cũng như tò mò về nó. Có rất nhiều câu chuyện về mộng du được kể lại và xung quanh nó là những sự thật vô cùng đáng sợ.

Mộng du là hiện tượng vô cùng bí ẩn và khiến cho rất nhiều người lo sợ, thích thú cũng như tò mò về nó. Có rất nhiều câu chuyện về mộng du được kể lại và xung quanh nó là những sự thật vô cùng đáng sợ.

Mộng du là gì?

Theo lichvansu.net, mộng du là con người hành động trong lúc ngủ, lúc này con người rơi vào trạng thái không có ý thức, không thể điều khiển được hành động của bản thân. Đôi khi một số hành động vô cùng khó hiểu, vô cùng phức tạp mà có thể khi tỉnh táo họ không thể làm nổi.

Mộng du là con người hành động trong lúc ngủ, lúc này con người rơi vào trạng thái không có ý thức

Trường hợp mộng du đi vòng quanh nhà là chuyện bình thường. Nhưng có nhiều người mộng du, mở cửa rồi ra ngoài đường đi lang thang, thậm chí còn cầm dao đi lung tung, hoặc lái xe trong trạng thái mất kiểm soát. Điều này là vô cùng nguy hiểm. Điềm báo này cũng tương tự với điềm báo giật mắt phải nữ liên tục (bấm vào để xem)

Giải thích hiện tượng mộng du

Mộng du được coi là một biểu hiện của chứng rối loạn giấc ngủ (parasomnias), là những hành vi không thể kiểm soát, mất tự chủ và là những hành vi bất thường xảy ra trong lúc ngủ. 

Vậy thì nguyên nhân là do đâu?

Bộ não con người là cơ quan vô cùng phức tạp và có thể coi là phức tạp nhất. Não điều khiển mọi hành động của cơ thể và cả những kí ức trong cuộc đời của bạn. Vì vậy ngay trong lúc ngủ nó cũng không chịu nghỉ ngơi vì vậy bạn sẽ có những giấc mơ kỳ lạ, làm bạn cảm thấy lạnh, nóng, tìm chăn đắp trong lúc ngủ say... Và nó cũng điều khiển bạn khiến cho bạn bị mộng du.

Một số nhà khoa học lý giải rằng mộng du có liên quan đến chứng động kinh, rối loạn thần kinh, hoặc những mong ước của con người nhưng không thể thực hiện được khi tỉnh táo. 

Hiện tượng này hình thành trong giai đoạn ngủ sâu. Tuy não không hoạt động mạnh mẽ nữa nhưng cơ thể vẫn có thể hoạt động bình thường.

Mộng du được chia làm 5 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Ngủ nông. Ở giai đoạn này cơ thể hoạt động chậm rãi, thi thoảng bị giật cơ, giật mình. Tuy nhiên vẫn ý thức được những việc diễn ra trong lúc ngủ. 

Giai đoạn 2: Nhịp thở và nhịp tim chậm dần. Nhiệt độ cơ thể giảm nhẹ. Đây chính là lý do lúc ngủ ta hay cảm thấy lạnh.

Giai đoạn 3: Bắt đầu giai đoạn ngủ sâu, não phát ra sóng chậm. Lúc này là giai đoạn ngủ sâu. Khi đó bạn không biết xung quanh bạn đang xảy ra điều gì. Tiếng động cũng không làm bạn tỉnh giấc.

Giai đoạn 4: Ngủ rất sâu. Nhịp thở ổn định, hoạt động cơ thể hạn chế. Não sinh ra sóng delta.

Giai đoạn 5: Sóng não nhanh, các giấc mơ bắt đầu hình thành. Cơ thể hoàn toàn thả lỏng, nhịp tim chậm lại, nhịp thở nhanh và ngắn.

Các chuyên gia gọi hiện tượng mộng du là “rối loạn kích thích”, nghĩa là có một tác nhân nào đó kích thích bộ não thức dậy khi đang trong giai đoạn ngủ sâu, đưa người mộng du vào trạng thái chuyển tiếp giữa ngủ và thức.

Một số đặc điểm của tật mộng du

  • Bạn thường thấy trong phim ảnh, những người mộng du sẽ đi lại trong nhà, mắt nhắm, hai tay đưa về phía trước. Tuy nhiên mộng du thật sự sẽ có những biểu hiện sau:
  • Vừa ngủ vừa đi lại 
  • Không thể đánh thức được người mộng du
  • Sau khi tỉnh dậy thì người mộng du không thể nhớ mình đã làm những gì khi ngủ và không thể hiểu nổi chuyện gì đã xảy ra với họ.
  • Người bị mộng du hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh không bị chứng mất trí hay rối loạn thần kinh khác.
  • Mộng du thật sự rất ảnh hưởng đến đời sống và công việc. Thậm chí là ảnh hưởng rất lớn, có thể đe dọa tính mạnh của người bị mộng du.

Cơn mộng du có thể chỉ xuất hiện ngắn vài giây, thậm chí cực lâu đó là nửa giờ. Có trường hợp người mộng du mở mắt nhưng đôi mắt rất vô hồn và khuân mặt cũng không hề có cảm xúc, hoàn toàn rơi vào mất kiểm soát. Nhìn họ hoàn toàn bình thường nhưng hành động lại vô cùng kì quặc như chơi nhạc cụ hay lái xe,...Giống điềm báo mat trai giut liên tục (bấm vào để xem)

Điều quan trọng là hầu hết những người bị mộng du là trẻ em, hay người lớn trong quá khứ, khi còn nhỏ đã từng bị mộng du. Nếu một đứa trẻ bị mộng du, có thể lúc lớn lên nó sẽ tự khỏi. Bạn cần cho trẻ ngủ theo giờ giấc cố định, kèm theo các biện pháp giúp trẻ tránh mệt mỏi và căng thẳng. Nếu hiện tượng mộng du bỗng xuất hiện ở một người trưởng thành thì cần các chẩn đoán y khoa để xác định nguyên nhân.

Trên đây là bài viết về hiện tượng mộng du. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

>> Xem thêm: doan diem nhay mat (đoán điềm nháy mắt liên tục hên hay xui)