Bà tiên tri mù Vanga nói gì về năm 2018?

Thứ tư, 20/12/2017

Rất nhiều người lo sợ lời tiên tri của bà Vanga nếu chưa ứng nghiệm vào năm 2017 cũng có thể xảy ra vào năm 2018.

Bà tiên tri mù Baba Vanga là một phụ nữ trẻ bình thường nhưng sau khi bị mù do trận lốc xoáy thì bà bỗng xuất hiện sức mạnh tâm linh có thể nhìn thấu mọi việc trên đời - một mô-típ xuất hiện thường trong truyện tranh.

Bà đã sử dụng khả năng của mình để hiến kế cho một gia đình Hoàng gia Bulgaria và chính quyền Cộng sản Đông Âu. Nhưng gia đình hoàng gia ấy đã bị lật đổ năm 1946, còn chế độ XHCN ở các nước Đông Âu cũng tan rã vào năm 1991.

Dù không thể giúp ích những đảng phái chính trị ở Đông Âu nhưng một vài tiên đoán được cho là của bà Vanga trong thập kỷ gần đây có sự chính xác đáng ngạc nhiên. Năm 1980, Vanga làm cả thế giới kinh hoàng khi dự đoán rằng vào thời điểm giao thoa những hai thế kỷ tức năm 1999 hoặc 2000, Kursk sẽ bị nước bao phủ và cả thế giới sẽ phải bàng hoàng. Thật vậy, Kursk là một tàu ngầm nguyên tử K -141 của Nga, nó bị chìm ở biển Barent ngày 12/8/2000. Năm 1989, bà dự báo về thảm họa 11 tháng 9 ở Mỹ khi nói rằng: “Kinh hoàng quá! Niềm tự hào của người Mỹ sẽ bị sụp đổ sau cuộc tấn công của những con chim sắt. Sói sẽ hú trong bụi rậm, máu thiện lương sẽ đổ”.

Như thảm họa sóng thần năm 2004 (“Núi lửa sẽ tỉnh giấc. Một cơn sóng khổng lồ đổ ập vào bờ biển đầy người dân”) . Vấn đề ở đây là thật khó để xác định nguồn gốc của những tiên đoán trên: Bà Vanga tiên đoán ở đâu, khi nào và liệu đó có phải do chính nhà tiên tri mù này nói ra hay không.

Có thể, bà Vanga đã từng viết những lời tiên tri này bằng tiếng Bulgaria nhưng không có bằng chứng nào chứng tỏ chúng đã được dịch sang tiếng Anh. Cuộc điều tra của tờ Washington Post năm 2012 chỉ ra các dự báo được cho là của bà Vanga đều có chung một nguồn: truyền thông Nga và các trang web thuyết âm mưu.

Vanga không biết chữ, bà cũng chưa từng viết một cuốn sách nào. Giọng nói của bà rất khó nghe và nặng thổ ngữ. Những gì Vanga nói hoặc được cho là do bà tiên đoán chủ yếu được ghi chép lại bởi những người xung quanh bà. Sau này, vô số những quyển sách bí truyền về cuộc đời và những tiên đoán của Vanga đã được viết ra. Vậy liệu ở đây có thật hay không?

Những người ủng hộ tiên tri Vanga thường nhấn mạnh rằng hơn 80% dự đoán của nhà tiên tri mù này trở thành sự thật. Trang web Baba-Vanga.com tiết lộ thông tin từ “nguồn có thẩm quyền” rằng tỉ lệ này được rút ra từ nghiên cứu của giáo sư Georgi Lozanov – cựu giám đốc viện Sugestology (phương pháp học gợi mờ).

Theo hồ sơ năm 1995 của tờ The New York Times, những người yêu mến nhà tiên tri Vanga thường tâng bốc quá đà mỗi khi có một lời dự đoán nào của bà Vanga thành sự thật nhưng lại làm ngơ, bỏ quên nhanh chóng những lời tiên đoán không chính xác.

Bà nổi còn tiên đoán về việc thảm họa của Nhật Bản khiến hàng nghìn người bị thương. Tuy nhiên dường như không ai đả động đến chuyện bà Vanga dự đoán chung kết World Cup năm 1994 là trận đấu giữa 2 đội bắt đầu bằng chữ B. Hai đội đi đến chung kết năm đó là Brazil (B) và...Italia (I).

Bà từng tiên đoán về chiến tranh thế giới thứ III. Năm 2010 - Năm bắt đầu cuộc chiến tranh thế giới thứ 3. Cuộc chiến tranh này sẽ bắt đầu vào tháng 11/2010 và kết thúc vào tháng 10/2014. Ban đầu, cuộc chiến tranh diễn ra bình thường, tiếp đó sẽ xuất hiện hàng loạt vũ khí hạt nhân và cuối cùng là vũ khí hóa học.

Bạn có nhớ Chiến tranh thế giới nào xảy ra trong 6 năm trở lại đây hay không? Không, không có Thế chiến thứ III nào cả.

Sau đó là những tiên đoán mơ hồ : Năm 2164 - Con người sẽ biến thành một loài động vật kinh dị (nửa người, nửa thú). Năm 2271 - Các hằng số vật lý lại một lần nữa bị thay đổi. Năm 2288 - Xuất hiện những cuộc va chạm với người ngoài hành tinh.

Nhưng dù như thế nào thì những lời tiên tri mơ hồ được cho là của bà Vanga được truyền miệng nhanh và khiến nhiều người lo sợ. Vậy liệu có sự thật hay không? Hay chỉ là lời cảnh tỉnh đối với con người đừng nên giết hại lẫn nhau, đừng đẩy nhau vào sự bi thương đến diệt vong.

Khi nói về năm 2018, bà Vanga cho rằng Trung Quốc sẽ trở thành siêu cường mới, theo Yahoo News. Đồng thời, các quốc gia đang phát triển cũng không bị bóc lột nữa, thay vào đó, sẽ trở thành các quốc gia đi bóc lột.

Giải thích lời tiên đoán này, nhiều người cho rằng sang năm 2018, Mỹ và nền kinh tế Mỹ sẽ bị Trung Quốc “soán ngôi”. Năm 2011, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng dự đoán rằng kinh tế Trung Quốc sẽ vượt kinh tế Mỹ vào năm 2016, nổi lên như siêu cường mới.

Theo tờ Daily Record, Trung Quốc giờ đã là một cường quốc về quân sự và kinh tế. Tuy nhiên, theo số liệu của Ngân hàng thế giới vào tháng 3.2017, kinh tế Trung Quốc vẫn đứng thứ hai thế giới sau Mỹ nếu xét về tổng sản phẩm quốc nội (11 nghìn tỷ USD so với 18 nghìn tỷ USD). Liệu kinh tế Trung Quốc có vượt Mỹ vào năm sau theo như dự đoán của bà Vanga vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Trước khi chết, bà Vanga cũng đưa ra lời tiên tri ớn lạnh về việc sử dụng vũ khí hạt nhân và Thế chiến thứ 3. Khi năm 2017 đã gần hết, những người theo thuyết âm mưu lo sợ những tiên đoán này sẽ diễn ra trong năm 2018.

Theo đó, nhà tiên tri mù nói rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ tàn phá thế giới và hầu hết mọi người sẽ chết vì ung thư da vì vũ khí hóa học.

Bà dường như cũng dự đoán rằng Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ - người mà chúng ta đã biết là Donald Trump - sẽ gặp phải cuộc khủng hoảng lớn.

Dự đoán của bà viết: "Mọi người sẽ đặt hy vọng của họ vào ông, mong muốn kết thúc cuộc khủng hoảng, nhưng điều ngược lại sẽ xảy ra; và mâu thuẫn giữa Bắc và Nam sẽ leo thang”.

Một số người cho rằng cụm từ "Bắc và Nam" có thể có nghĩa là Triều Tiên và Hàn Quốc, nằm ở phía bắc và phía nam của bán đảo Triều Tiên.

Về tương lai xa, bà Vanga cũng đưa ra dự đoán cụ thể cho năm 2023. Theo bà, quỹ đạo của Trái Đất sẽ thay đổi vào khoảng thời gian này.

Theo tờ Vice, quỹ đạo Trái Đất thay đổi có thể gây ra nhiều thảm họa, tùy thuộc vào mức độ thay đổi. Nhiều sự kiện tuyệt chủng hàng loạt trong quá khứ có liên quan đến biến đổi khí hậu gây ra bởi sự thay đổi của quỹ đạo Trái Đất.

Tờ Vice nhận định lời tiên tri của bà Vanga có nghĩa là loài người có thể phải trải qua nhiều thảm họa hơn như sóng thần, động đất, lở tuyết... vào năm 2023.