Rợn người những chiêu chống trộm mộ thời xa xưa (Kỳ cuối)

Thứ tư, 14/12/2016

Treo quan tài trên vách đá, nung chảy sắt để niêm phong mộ, dùng bẫy cát,...là những cách người xưa áp dụng để ngăn nạn trộm mộ.

Quan tài treo trên vách núi đá

Những quan tài được treo trên vách núi đá cao sẽ khiến mộ tặc gặp nhiều khó khăn hơn trong việc đạt được mục đích đen tối. Chúng sẽ mất nhiều công sức hơn thậm chí không thành công so với việc trộm mộ dưới mặt đất.
 
Tuy nhiên, người bình thường cũng không có đủ khả năng làm được những ngôi mộ ở lưng chừng vách núi đá. Thông thường, đó là những quan tài chôn cất người giàu có, quan lại...

Nung chảy sắt để niêm phong mộ

Những ngôi mộ ở hang động sâu trong núi khá an toàn. Những kẻ trộm mộ khó có thể tìm ra. Tuy nhiên, làm mộ ở đây có một điểm yếu đó là những cửa vào chứa quan tài khá dễ tìm. Do đó, nó đòi hỏi người ta phải nghĩ ra cách khiến những tên trộm khó có thể qua được các cánh cửa.

 Vì vậy, những người thợ thời xưa đã nghĩ ra cách nung chảy sắt làm thành cánh cửa kiên cố khiến mộ tặc khó có thể đột nhập vào bên trong.

Bẫy cát

Một trong những biện pháp vô cùng hiệu quả để ngăn chặn nạn trộm mộ đó là đặt bẫy. Những chiếc bẫy này được làm công phu, có hiệu quả sát thương cao. Chúng có thể khiến mộ tặc bị thương, thậm chí mất mạng.
 
Một khi vướng vào bẫy cát, mộ tặc sẽ bị tụt xuống hố. Do đó, mộ tặc có thể bị chôn sống khi có ý định trộm mộ.

(Hết)