Tượng 12 con giáp ở Hải Phòng thay bikini bằng lá cây, chùm nho

Thứ tư, 16/01/2019

Thay vì sử dụng đồ bơi để che chắn những bộ phận "nhạy cảm", tượng 12 con giáp ở Hải Phòng đã chuyển sang sử dụng lá cây, quả nhựa.

Liên quan đến hình ảnh tượng 12 con giáp khỏa thân ở khu du lịch Hòn Dấu (quận Đồ Sơn, Hải Phòng), ngày 28/3, những bức tượng đã được đổi hình thức "che chắn" khác.

Ông Hoàng Văn Thiềng - chủ tịch HĐQT Công ty CP du lịch quốc tế Hòn Dáu - cho biết ngày 28/3, đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hải Phòng đã đến làm việc và cho tháo các chiếc váy, quần trên thân tượng ra để ghi nhận thực tế, Tuổi Trẻ đưa tin.

Trước khi chờ ý kiến chỉ đạo của các cơ quan chức năng, các bức tượng được che chắn các bộ phận nhạy cảm bằng cây, lá nhựa. Ảnh: Dân Trí

"Trong lúc chờ ý kiến chỉ đạo tiếp theo từ cơ quan chức năng của Hải Phòng và để hài hòa ý kiến dư luận sau khi các bức tượng được mặc quần, váy, tôi đã quyết định thay đổi bằng cách lấy lá cây, chùm nho giả gắn lên để trông phù hợp hơn", ông Thiềng nói.

Bên cạnh đó để tránh phản cảm, phía khu vực vườn tượng cũng được đặt một biển thông báo “Cấm trẻ em dưới 18 tuổi”.

Theo Dân Trí, trong buổi làm việc với Sở Du lịch Hải Phòng, phía sở đã đưa ra 3 phương án: Một, chuyển toàn bộ 12 pho tượng trên ra khỏi khu vực tham quan. Hai, chỉnh tác lại phần nhạy cảm sao cho phù hợp. Ba, mặc quần áo nghiêm chỉnh cho tượng. Chính vì thế, phía công ty mới thống nhất chọn phương án che chắn quần áo cho tượng.


Một số bức tượng sau khi được thay thế bằng lá cây, chùm nho. Ảnh: Dân Trí

Ông Thiềng chia sẻ, trong thời gian tới ông sẽ cho di chuyển các bức tượng vào khu vực riêng, có rào chắn và biển quy định độ tuổi vào tham quan.

Trước đó, nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn - tác giả đã thiết kế và tạo ra những bức tượng này cho biết ông sáng tác ra bộ tượng nghệ thuật 12 con giáp với ý tưởng, tất cả chúng ta dù là ai, con giáp gì thì đều được tạo hóa ban tặng cho một thân hình da thịt hoàn mỹ, đẹp đẽ, là một kiệt tác của thiên nhiên; còn cái riêng, cái tôi, cái khác là ở phần linh hồn, phần tướng tinh, nó ứng với mỗi con giáp của mình.
 
Dẫn lời hoạ sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chia sẻ, theo ông bộ tượng 12 con giáp khỏa thân không những không có tính thẩm mỹ mà còn rất phản cảm.

"Ở một số nước trên thế giới, người ta tạc tượng nhân sư tức đầu người - mình thú, nhưng bộ tượng 12 con giáp ở Hải Phòng thì ngược lại là đầu thú - mình người. Họ làm tượng nhân sư để hướng đến giá trị nhân văn. Còn ở đây không hiểu theo triết lý gì mà lại làm ngược lại. Xét về tư duy là rất tuỳ tiện. Chính vì thế mà không có giá trị gì về mặt nhân văn cả", họa sĩ Vi Kiến Thành nói.

Theo Nguoiduatin.vn